Bulgaria là một nước có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời tại châu Âu. Đế chế Bulgaria thứ nhất hùng mạnh đã từng mở rộng lãnh thổ ra khắp vùng Balkan và có những ảnh hưởng văn hóa của họ ra khắp các cộng đồng người Slav tại khu vực này. Hãy cùng Dinhcutoancau.com tìm hiểu bulgaria.

Vài thế kỉ sau đó, với sự sụp đổ của Đế chế Bulgaria thứ hai, đất nước này bị Đế quốc Ottoman đô hộ trong gần 5 thế kỉ sau đó. Năm 1878, Bulgaria trở thành một nước quân chủ lập hiến tự trị nằm trong Đế quốc Ottoman.

Sau Thế chiến thứ hai(1939-1945), một chính phủ được Liên Xô ủng hộ đã được lập ở Bulgaria. Bulgaria đã thực hiện chương trình công nghiệp hóa trong thời kỳ những người cộng sản cầm quyền. Chính quyền Bulgaria đã cải cách dân chủ năm 1989. Năm 1990, Bulgaria đã tổ chức tổng tuyển cử nhiều đảng phái và đã đổi tên từ Cộng hòa Nhân dân Bulgaria thành Cộng hòa Bulgaria.

xin visa Bulgaria

 

Visa Bulgaria gồm những loại nào?

Cũng giống như visa Việt Nam, visa Bulgaria cũng được phân loại dựa vào mục đích như công tác, du lịch, lao động, học tập, báo chí,… Tuy nhiên, quý khách lưu ý, sau khi nhập cảnh không được phép chuyển đổi mục đích. Do đó, dựa trên nhu cầu cũng như điều kiện của mình, quý khách xác định chính xác loại visa để tránh trường hợp vi phạm quy định.

>> Nếu có ý muốn định cư ở Bulgaria thì có thể Xem Tại Đây

Visa Bulgaria được miễn visa ở các quốc gia nào

Theo quy định của cục xuất nhập cảnh của Bulgaria công dân các nước sau đây được miễn thị thực trong khoảng thời gian 3 tháng khi đi du lịch đến Bulgaria bao gồm: Andorra, Brunei, Antigua, Canada, Barbuda, Chile, Argentina, Costa Rica, Úc, Croatia, Áo, Cyprus, Bahamas, Cộng Hòa Séc, Bỉ, Đan Mạch, Brazil, El Salvador,Hungary, Estonia, Iceland, Phần Lan, ý, Pháp, Israel, Đức, Nhật Bản, Hy Lạp, Latvia, Guatemala, Liechtenstein, Honduras, Lithuania, Nicaragua, Luxembourg, Nauy, Malaysia, Panama, Malta, Ba Lan, Mexico, Bồ Đào Nha, Monaca, Paraguay, Mauritius, Hàn Quốc, Hà Lan, Romania, New Zealand, Saint Kitts, Thụy Điển, Nevis, Thụy Sĩ, San Marino, Singapore, Slovakia, Anh, Slovenia, Mỹ, Tây Ban Nha, Hong Kong, Uruquay, Thành Phố Vatican và Venezuela.

quyền lợi của visa Bulgaria

Quyền lợi được hưỡng khi có visa Bulgaria 

Hồ sơ xin visa Bulgaria

A Hồ sơ xin visa du lịch Bulgaria bao gồm:

1. Đơn xin visa Theo mẫu

2. Hộ chiếu gốc còn hạn được cấp trong vòng 10 năm, có ít nhất 2 trang trống + Bản sao trang hộ chiếu có chứa thông  tin cá nhân.

3. Ảnh kích cỡ hộ chiếu

4. Giấy tờ cá nhân:

+ CMND

+ Sổ hộ khẩu

+ Giấy đăng ký kết hôn/ ly hôn/độc thân

5. Thư mời từ người thân bên Bulgaria

6. Giấy tờ chứng minh công việc:

+ Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh + Biên lai thuế 3 tháng gần nhất(Bản sao, sao y bản chính), sao kê tài khoản ngân hàng.

+ Nếu là nhân viên: Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất (bản sao, có đóng dấu treo công ty), đơn xin nghỉ phép đi du lịch được xác nhận từ chủ lao động ghi rõ tên và chức vụ của người nộp đơn, việc đồng ý cho nghỉ phép trong khoảng thời gian chuyến đi. Trong văn bản này phải có địa chỉ, số điện thoại liên lạc của chủ lao động cùng với dấu và chữ ký của người cấp giấy xác nhận này.

+ Người về hưu: Quyết định nghỉ hưu, thẻ hưu, sổ hưu

+ Trẻ em 18 tuổi không có bố mẹ đi cùng cần có giấy đồng ý của bố hoặc mẹ có xác nhận của chính quyền địa phương, bản sao công chứng giấy khai sinh của trẻ và bản sao CMND của bố hoặc mẹ.

7. Giấy tờ chứng minh tài chính: Tương ứng với nguồn tài chính cần thiết cho sinh hoạt ở Bulgaria với mức tối thiểu 50 EUR/ ngày.

+ Giấy tờ nhà đất (bản sao, sao y bản chính)

+ Sổ tiết kiệm hoặc số dư tài khoản tại thời điểm hiện tại từ 100.000.000 VND trở lên … (xác nhận của ngân hàng)

8. Lịch trình du lịch chi tiết:

+ Booking vé máy bay khứ hồi

+ Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn

9. Bảo hiểm y tế: Được cấp một công ty bảo hiểm được phép hoạt động trên lãnh thổ của Liên minh châu Âu với một số tiền tối thiểu là 30 000 EUR.

 Lưu ý:

Mẫu được điền bằng tiếng tiếng Anh hoặc Bulgaria. Những văn bản gốc được cấp bởi các cơ quan thẩm quyền ở đất nước của người nộp đơn và phải đi kèm với bản dịch công chứng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Bulgaria

Đại sứ quán có quyền yêu cầu bổ sung thêm các tài liệu khác nếu cần thiết.

Sứ quán không trả lại phí visa nếu không được chấp thuận visa

B Hồ sơ xin visa công tác Bulgaria bao gồm:

1. Đơn xin visa Theo mẫu

2. Hộ chiếu gốc còn hạn được cấp trong vòng 10 năm, có ít nhất 2 trang trống + Bản sao trang hộ chiếu có chứa thông  tin cá nhân.

3. Ảnh kích cỡ hộ chiếu

4. Giấy tờ cá nhân:

+ CMND

+ Sổ hộ khẩu

+ Giấy đăng ký kết hôn/ ly hôn/độc thân

5. Thư mời từ phía đối tác bên Bungari (bản gốc – và được hợp pháp hóa) – Nêu rõ ai là người đài thọ cho chuyến đi.

6. Giấy tờ chứng minh công việc:

+ Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh + Biên lai thuế 3 tháng gần nhất(Bản sao, sao y bản chính), sao kê tài khoản ngân hàng của công ty.

+ Nếu là nhân viên: Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất (bản sao, có đóng dấu treo công ty), quyết định cử đi công tác của công ty.

7. Giấy tờ chứng minh tài chính

8. Lịch trình công tác

+ Booking vé máy bay khứ hồi

+ Xác nhận đặt phòng khách sạn

9. Bảo hiểm y tế: Được cấp một công ty bảo hiểm được phép hoạt động trên lãnh thổ của Liên minh châu Âu với một số tiền  tối thiểu là  30 000 EUR.

Lưu ý:

Mẫu đơn xin thị thực được điền bằng tiếng tiếng Anh hoặc Bulgaria. Những văn bản gốc được cấp bởi các cơ quan thẩm quyền ở đất nước của người nộp đơn và phải đi kèm với bản dịch công chứng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Bulgaria.

Đại sứ quán có quyền yêu cầu bổ sung thêm các tài liệu khác nếu cần thiết.

Sứ quán không trả lại phí visa nếu không được chấp thuận visa

hồ sơ xin visa Bulgaria

Làm hồ sơ xin visa Bulgaria 

Mất bao lâu để xin visa Bulgaria?

Thông thường, sẽ mất 2 tuần để Đại sứ quán xét duyệt hồ sơ xin visa Bulgaria của bạn nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ và đúng theo yêu cầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể như thiếu sót, có sai phạm trong giấy tờ hồ sơ, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa có thể sẽ kéo dài hơn. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý và cẩn thận trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa nếu không muốn phải chờ đợi quá lâu.

Hãy đảm bảo rằng các giấy tờ đã được chuẩn bị đầy đủ, tuân thủ mọi yêu cầu và quy định của Đại sứ quán, và tuyệt đối cung cấp các thông tin trung thực, chính xác. Nếu bị phát hiện có bất cứ sự gian lận hay giả mạo này, bạn sẽ vĩnh viễn không có cơ hội được cấp visa Bulgaria nữa.

Nên nộp hồ sơ xin visa đi Bulgaria khi nào?

Về thời gian nộp, các bạn nên căn cứ vào thời gian dự định xuất phát đến Bulgaria để chuẩn bị việc nộp hồ sơ cho phù hợp. Như đã nói ở trên, sẽ mất khoảng 2 tuần để xin visa, song cũng có thể kéo dài lâu hơn, bạn nên tính toán cẩn thận để không bị lỡ việc.

Lời khuyên tốt nhất là hãy nộp hồ sơ xin visa khi đã chắc chắn chuẩn bị xong bộ hồ sơ xin visa hoàn chỉnh đúng theo yêu cầu. Một khi đã chuẩn bị tốt hồ sơ, thì việc xét duyệt cấp visa sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Một lưu ý quan trọng khi xin visa Bulgaria khác đó là, visa Bulgaria chỉ có hiệu lực trong vòng 90 ngày. Vì vậy, bạn cũng không nên xin visa quá sớm trước ngày dự định khởi hành.

Ngoài ra, mách nhỏ với bạn rằng, chúng ta cũng không nên đặt vé máy bay hoặc phòng khách sạn quá sớm hay thanh toán trước bởi Đại sứ quán sẽ không chịu trách nhiệm đối với chi phí đổi trả vé hoặc phòng đã book. Hiện nay có nhiều đại lý cho phép khách book vé mà không cần thanh toán trước, bạn chỉ cần nhờ họ gửi cho bạn giấy xác nhận booking để nộp cùng bộ hồ sơ, và chỉ thanh toán tiền vé khi đã chắc chắn xin được visa Bulgaria.

Nộp hồ sơ xin visa Bulgaria ở đâu?

Chuẩn bị xong đầy đủ hồ sơ rồi thì chúng ta sẽ cần mang đến nộp tại Đại sứ quán để xin cấp visa du lịch Bulgaria. Các bạn nên cân nhắc thời gian đi nộp nhé, bởi thông thường thì sẽ mất 2 tuần là có kết quả visa. Tuy nhiên một số trường hợp trục trặc thì vẫn có thể mất thời gian lâu hơn. Ngoài ra thì visa sẽ chỉ có hiệu lực trong 90 ngày, nên không nên nộp sớm quá hay muộn quá.

Về địa chỉ Đại sứ quán Bulgaria thì mình search trên mạng chỉ thấy 1 địa chỉ duy nhất là ở số 5 Núi Trúc, khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Mình ở Hà Nội nên cũng tiện nộp hồ sơ, các bạn ở miền Nam thì tìm hiểu lại thông tin về nơi nộp hồ sơ xin visa Bulgaria hộ mình nhé. Thời gian tiếp nhận hồ sơ ở Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội là từ 9:00 đến 12:00 các ngày làm việc trong tuần. Theo mình thì các bạn nên đến trước khoảng 15- 20’ để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Đến đây, chúng ta sẽ phải lấy số xếp hàng rồi chờ đến lượt vào nộp hồ sơ cho nhân viên Đại sứ quán kiểm tra. Sau đó thì chúng ta qua đóng phí thị thực, đợt mình làm là 60 Euro, khoảng 1.500.000 đồng. Phí làm visa có thể đóng bằng tiền Việt, các bạn quy đổi theo tỷ giá hiện hành lúc xin visa để tính xem phải nộp bao nhiêu nhé.

Đóng phí xong thì họ sẽ cấp cho bạn 1 cái giấy hẹn, bạn giữ lấy để mang theo khi đến nhận kết quả visa.

nộp hồ sơ xin visa Bulgaria ở đâu

Phải nộp hồ sơ xin visa Bulgaria ở đâu

Phí xin visa Bulgaria là bao nhiêu?

Khi xin visa Bulgaria, bạn sẽ phải đóng 1 khoản phí gọi là phí thị thực. Phí này có thể đóng bằng tiền Việt Nam đồng, quy đổi theo tỷ giá hiện hành của đồng Euro tại thời điểm bạn xin visa.

Sau khi đóng phí, nhân viên của Đại sứ quán sẽ đưa lại cho bạn hóa đơn đóng tiền cùng giấy hẹn trả kết quả visa. Bạn giữ 2 loại giấy này và xuất trình khi đến nhận kết quả visa tại Đại sứ quán theo giấy hẹn.

Hi vọng với những thông tin trên của Định Cư Toàn Cầu, bạn đã tích lũy được cho mình những kinh nghiệm cần thiết khi làm visa Bulgaria. Việc xin visa Bulgaria tự túc không khó, nhưng nếu chỉ cần một sai sót nhỏ trong hồ sơ cũng có thể khiến bạn bị từ chối visa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác