New Zealand – quê hương của trái Kiwi nổi tiếng luôn là điểm đến yêu thích của rất nhiều du khách. Tuy nhiên để đến được quốc gia này, du khách cần có một thị thực hợp lệ trước khi lên đường. Việc xin visa New Zealand tại Việt Nam sẽ nằm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. New Zealand thuộc hàng những quốc gia phát triển hàng đầu và an ninh nhất trên thế giới.

Do vậy việc sở hữu visa New Zealand không phải là chuyện đơn giản đối với du khách, nhất là người Việt Nam. Do vậy, du khách hết sức lưu ý trong việc lựa chọn loại visa cũng như các giấy tờ cần chuẩn bị hết sức cụ thể và rõ ràng. Xin visa New Zealand (NZL) với mục đích du lịch dành cho những người đi du lịch nghỉ ngơi hay thăm bạn bè người thân tại đây, hoặc visa diện công tác ngắn hạn dành cho những người đi New Zealand vì mục đích công tác, bao gồm khảo sát thị trường, đàm phán hay tham gia hội thảo. Để chuẩn bị hồ sơ và đặc biệt là lựa chọn loại visa phù hợp, Hãy cùng Dinhcutoancau.com tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc xin visa New Zealand

visa định cư New Zealand

Hướng dẫn xin visa định cư New Zealand

Các loại Visa New Zealand?

Dù bạn là khách du lịch lần đầu tới đây hay bạn có ý định định cư lâu dài tại đất nước này, bạn cần biết loại visa nào bạn đáp ứng đủ điều kiện và bạn được phép làm những gì. Dưới đây là một vài hướng dẫn ngắn gọn cho bạn.

Để có vào được đất nước này, bạn cần có trong tay hộ chiếu có hiệu lực và visa hợp pháp, chứng minh rằng bạn có đủ tiền để sống trong thời gian bạn ở đây và bất cứ tài liệu nào khác được yêu cầu để bạn đáp ứng điều kiện lấy visa. Thông thường khách du lịch cần có hộ chiếu có hiệu lực trong vòng ít nhất 3 tháng tính từ ngày khởi hành dự kiến hoặc một tháng phụ thuộc vào đại diện lãnh sự quán quốc gia của bạn (kiểm tra với văn phòng hộ chiếu địa phương nếu bạn không chắc chắn). Bạn cũng cần hoàn thành Passenger arrival card trước khi hoàn thành các thủ tục hải quan. Vì thế, hãy chắc chắn bạn đã làm quen những quy định, điều gì bạn được làm hoặc không được làm trước khi bạn đến quốc gia này.

Visa du lịch

Công dân Úc và New Zealand không cần visa để nhập cảnh vào New Zealand. Công dân Vương quốc Anh được miễn visa tối đa 6 tháng. Công dân các nước nằm trong diện nước miễn visa được tự do đi lại trong vòng tối đa 3 tháng. Đối với các trường hợp không nằm trong các diện này thì cần có visa du lịch. Visa này cho phép du khách khám phá New Zealand trong tối đa 9 tháng và học tập tối đa 3 tháng. Trong thời gian này, khách du lịch không được đi làm dưới mọi hình thức.

Visa làm việc tạm thời

Du khách tuổi từ 18-30 tuổi (một số trường hợp là từ 18-35 tuổi) được phép xin visa lao động kỳ nghỉ. Thông thường visa này cho phép du khách ở lại và làm việc tối đa 12 tháng, Tuy nhiên, công dân Vương Quốc Anh và Canada có thể ở lại lâu hơn kéo dài đến 23 tháng.

Visa du học

Nếu bạn muốn giành một kỳ học để du học nước ngoài và đạt được tấm bằng đại học của New Zealand, visa du học chính là con đường cho bạn. Hầu hết các sinh viên quốc tế được yêu cầu điều này trừ trường hợp bạn đăng ký một chương trình học tiến sĩ của New Zealand sau năm 2015 và trừ trường hợp đối với học sinh tiểu học và trung học được coi là phù hợp với các tiêu chí “học sinh bản địa”. Thông thường visa du học có giá trị suốt thời gian khoá học bạn tham gia và bạn được phép làm thêm tối đa 20h/tuần. Sinh viên toàn thời gian đã có bằng của New Zealand có thể chuyển sang xin visa 12 tháng làm việc sau tốt nghiệp. Sau đó có thể xin visa cư trú nếu bạn có tay nghề cao theo hình thức Skilled Migrant Category.

Visa làm việc và cư trú

Những người có ý định định cư lâu dài tại New Zealand cần chú ý đến sự khác nhau giữa visa làm việc và con lộ trình trở thành cư dân vĩnh viễn. Định cư theo diện làm việc có 2 loại:

Long Term Skill Shortages: tức là những năng lực và kinh nghiệm của bạn phù hợp với những nhu cầu công việc ở thời điểm hiện tại.

Accredited Employer visa: có thể bạn một công việc lâu dài và sự bảo trợ của các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra còn có loại visa làm việc khác là Essential Skills work visas. Khi bạn chỉ có giấy phép là việc tạm thời, bạn có thể gián tiếp biến nó thành cơ hội ở lại lâu hơn nếu kỹ năng của bạn đang trong giai đoạn có nhu cầu cao.

các loại visa New Zealand

Các loại visa New Zealand phổ biến hiện nay

Các hình thức định cư tại New Zealand:

1/ Định cư New Zealand diện tay nghề

 1. Các điều kiện cơ bản để xin visa tay nghề của New Zealand:
 2. Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe.
 3. Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về tư cách.
 4. Đối với một số ngành nghề nhất định, đương đơn phải có đăng ký hành nghề.
 5. Đương đơn phải đạt đủ điểm theo yêu cầu
 6. Đương đơn có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS ít nhất 6.5.
 7. Những người phụ thuộc trên 16 tuổi đi theo đương đơn phải có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS ít nhất 5.0 hoặc phải trả tiền học tiếng Anh theo bảng sau:
Điểm IELTS Số tiền phải đóng
Bằng hoặc trên 4.5 nhưng dưới 5.0 $1,700 NZD
Bằng hoặc trên 4.0 nhưng dưới 4.5 $3,350 NZD
Bằng hoặc trên 3.5 nhưng dưới 4.0 $5,000 NZD
Dưới 3.5 hoặc không có điểm $6,650 NZD

2/ Định cư New Zealand diện đầu tư

Đương đơn có thể nộp hồ sơ xin tạm trú 4 năm tại New Zealand, khi thỏa mãn các điều kiện sau:

 1. Đương đơn từ 65 tuổi trở xuống.
 2. Đầu tư 1.5 triệu đôla New Zealand cho 4 năm tại New Zealand.
 3. Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong việc trực tiếp quản lý một doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải có ít nhất 5 nhân viên làm việc toàn thời gian hoặc có doanh số trên 1 triệu đôla New Zealand/năm. Đương đơn có thể nộp đơn trên cơ sở sở hữu 25% cổ phần của doanh nghiệp đó hoặc đóng vai trò quản lý hoạt động của doanh nghiệp.
 4. Có thêm tài sản khoảng 1 triệu đôla New Zealand để ổn định cuộc sống (không nhất thiết phải chuyển sang New Zealand).
 5. Có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS trung bình 3.0 hoặc có quá trình sinh sống/học tập tại nước nói tiếng Anh.
 6. Những người đi theo có trình độ tiếng Anh tương đương hoặc đóng tiền học tiếng Anh.
 7. Sinh sống tại New Zealand ít nhất 146 ngày mỗi năm trong 3 năm cuối cùng của khoảng thời gian đầu tư 4 năm.
 8. Thỏa mãn các điều kiện khác về lý lịch và sức khỏe.

Lưu ý: Tài sản có thể do đương đơn, vợ/chồng hoặc con cái còn phụ thuộc đứng tên.

3/ Định cư New Zealand diện kinh doanh

Để được nhập cư theo diện kinh doanh tại New Zealand, đương đơn phải có:

 1. Tài sản phải trên 5 tỷ (chứng minh được là do đương đơn tạo dựng nên một cách hợp pháp). Tài sản này có thể từ các hoạt động kinh doanh buôn bán hoặc tài sản cá nhân, được chứng minh một cách hợp lý.
 2. Sẵn sàng đầu tư tối thiểu 2.5 tỷ vào một doanh nghiệp mới hoặc mua lại cổ phần một doanh nghiệp hiện hữu ở NZ.
 3. Là chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông lớn của một công ty tại Việt Nam.
 4. Phương án kinh doanh khả thi và am hiểu môi trường kinh doanh ở NZ.
 5. Ngoài ra, chính phủ NZ còn yêu cầu ngành nghề sắp kinh doanh tại NZ phải phù hợp với ngành nghề và kinh nghiệm mà đương đơn có tại VN. Ví dụ: đương đơn có 1 nhà hàng và 1 tiệm may tại VN, thì có thể mở nhà hàng tại NZ.

Diện doanh nhân NZ không yêu cầu doanh số tối thiểu tại VN (không giống visa 163 tại úc), nên các đương đơn từ Việt Nam có khả năng thỏa mãn điều kiện của chương trình này nhiều hơn.

4/ Định cư New Zealand diện đầu bếp

Các điều kiện của chương trình đầu bếp tại New Zealand như sau:

 1. Đầu bếp phải biết nấu món ăn Việt Nam hoặc Tây.
 2. Đầu bếp phải có kinh nghiệm làm việc trên 2 năm.
 3. Đầu bếp phải có bằng cấp nấu ăn món Việt Nam hoặc Tây.
 4. Đầu bếp phải được doanh nghiệp tại New Zealand nhận vào làm việc.

5/ Visa New Zealand diện du lịch

Các điều kiện để xin visa du lịch:

 • Hộ chiếu Việt Nam có hiệu lực kéo dài ít nhất 3 tháng kể từ khi bạn kết thúc thời điểm 12 tháng ở New Zealand;
 • Nằm trong độ tuổi 18-30;
 • Không mang theo trẻ em;
 • Mua vé khứ hồi hoặc đủ tiền mua vé này;
 • Có tối thiểu NZ$4.200 trong tài khoản;
 • Đáp ứng các yêu càu về sức khỏe và tư cách/tính cách;
 • Có bảo hiểm y tế trong suốt 12 tháng ở New Zealand;
 • Có bằng của một trường cao đẳng hoặc đại học mà khóa học kéo dài ít nhất 3 năm;
 • Có trình độ Tiếng Anh tương đương IELTS 4.5 trở lên;
 • Đến New Zealand với mục đích du lịch là chính, làm việc và học tập chỉ là dự định thứ yếu;
 • Chưa từng được cấp visa du lịch – làm việc trước đây.

6/ Visa New Zealand diện du học

Điều kiện đi du học New Zealand

Có hai điều kiện để xin du học New Zealand, đó là trình độ học vấn và khả năng tài chính. Tiếng Anh chỉ là điều kiện thuận lợi chứ không bắt buộc phải có mới xin được visa, do đó học sinh có thể sang New Zealand học tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính khóa. Bằng TOEFL và IELTS đều được công nhận. Điểm Tiếng Anh chính là điều kiện đầu vào.

điều kiện xin visa New Zealand

Điều kiến cần đề xin visa New Zealand

Những thông tin cần biết khi xin visa New Zealand

 1. Nộp hồ sơ xin visa New Zealand ít nhất 8 tuần trước ngày dự kiến đi.
 2. Điền tờ khai form visa New Zealand kèm chữ ký
 3. Tất cả hồ sơ tiếng Việt sẽ được dịch sang tiếng Anh và công chứng
 4. Các bản sao công chứng phải được phòng công chứng nhà nước hoặc ủy ban nhân dân địa phương xác nhận và đóng dấu sao y bản chính
 5. Mang theo hộ chiếu gốc khi đi nộp hồ sơ
 6. Lãnh sự quán/Đại sứ quán khuyến cáo quý khách không nên tham gia vào bất kỳ cam kết tài chính nào ví dụ như mua vé máy bay trước khi nhận được thông báo về kết quả thị thực

>> Để biết thêm thông tin chi tiết chương trình định cư tại New Zealand xem ngay Tại Đây

Hồ sơ xin visa New Zealand dành cho tất cả các đương đơn

 1.   Hộ chiếu còn hạn 6 tháng có chữ ký (bắt buộc) và hộ chiếu cũ (nếu có)
 2. 02 ảnh 4cm x 6cm chụp trong vòng 6 tháng
 3.   Sao y công chứng Giấy khai sinh
 4. Sao y công chứng Chứng minh nhân dân
 5. Sao y công chứng tất cả các trang Sổ hộ khẩu hiện tại
 6.  Bản gốc Sơ yếu lý lịch (nêu rõ các chi tiết liên quan đến trình độ học vấn và quá trình công tác) của Quý khách do chính quyền địa phương hoặc cơ quan nơi quý khách đang công tác xác nhận (Sơ yếu lý lịch không quá 6 tháng)
 7. Giấy đăng ký kết hôn hoặc ly hôn

Hồ sơ chứng minh nghề nghiệp

 1. Đối với chủ doanh nghiệp: Sao y công chứng Giấy đăng ký kinh doanh và biên lai thuế 2 năm gần đây
 2.  Đối với nhân viên: Sao y công chứng Hợp đồng lao động (HĐLĐ); Đơn nghỉ phép; Bảng lương và Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính)
 3.  Đối với học sinh sinh viên: thẻ học sinh – sinh viên (bản gốc) + Giấy xác nhận của trường + Đơn xin nghỉ phép
 4. Đối với hưu trí: Quyết định nghỉ hưu + Giấy đồng ý của con cái tài trợ chi phí (bản chính)
 5. Đối với trẻ em dưới 18 tuổi: Thư ủy quyền của bố và mẹ có xác nhận của chính quyền
 6. Đối với đại lý bán hàng: Giấy chứng minh doanh thu, Lợi nhuận hàng tháng, quý, năm
 7. Đối với cán bộ Nhà nước: Sơ yếu lý lịch (bản chính)

Hồ sơ chứng minh tài chính, tài sản

 1. Bản sao công chứng giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tài sản (như nhà đất)
 2. Sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc thẻ tín dụng tối thiểu 10,000 USD, thời hạn gửi không quá 2 tháng (sao y công chứng)

Trường hợp xin visa New Zealand theo diện công tác bổ sung

 1. Thư mời + Passport người mời
 2. Chi tiết đăng ký hội thảo
 3. Quyết định cử đi công tác của cơ quan tại Việt Nam
 4. Lịch trình chuyến đi cùng chi tiết liên lạc của các đối tác kinh doanh liên quan
 5. Các giao dịch nếu có giữa hai cơ quan

Trường hợp xin visa New Zealand theo diện thăm thân bổ sung

 1. Bằng chứng về mối quan hệ của đương đơn với người định đi thăm
 2. Thư mời sang thăm New Zealand
 3. Sao y công chứng Hộ chiếu người mời bên New Zealand
 4. Các giấy tờ chứng minh về: chỗ ở, công việc, tài chính…của người bên New Zealand

Trường hợp đương đơn dưới 18 tuổi sung

 1. Hoàn thiện mẫu đơn do bố/mẹ hay người giám hộ hợp pháp ký tên có xác nhận của chính quyền địa phương, hay
 2. Bản gốc thư đồng ý cho đương đơn đi Úc được ký bởi bố/mẹ hay người giám hộ hợp pháp có xác nhận của chính quyền địa phương

Thời hạn và giá trị visa New Zealand

 • Hồ sơ xin visa New Zealand được xét duyệt trong vòng 4 – 6 tuần tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán
 • Visa New Zealand có giá trị 6 tháng, nhập cảnh 1 lần, lưu trú tối đa 90 ngày.

hạn sử dụng visa New Zealand

Giá trị của visa New Zealand

Thông tin về nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa New Zealand

1. Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội, Việt Nam

 • Địa chỉ: Tầng 5, số 63 Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 4 3824 1481
 • Fax: (+84) 4 3824 1480
 • E-mail: nzembassy.hanoi@mft.net.nz
 • Website: http://www.nzembassy.com/viet-nam
 • Giờ làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 8h30 – 12h và từ 13h – 17h.

2. Tổng Lãnh sự quánNew Zealand tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Phòng 804, Tầng 8, Toà nhà Metropolitan, 235 Đường Đồng Khởi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84) 8 3822 6907
 • Fax: (+84) 8 3822 6905
 • E-Mail: Thao.Nguyen@nzte.govt.nz
 • Giờ làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 08h30 – 11h30 và từ 13h – 17h.

>> Để biết thời gian xét duyệt hồ sơ có thể xem Tại Đây

Kinh nghiệm xin visa New Zealand

Bạn có thể chọn 1 trong hai hình thức nộp hồ sơ: online hoặc nộp trực tiếp. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm khác nhau. Online thì thông tin đến nhân viên xét duyệt nhanh hơn nhưng việc đọc thông tin trên bản khai online chắc sẽ không thích bằng bản giấy. Nếu nộp trực tiếp thì thông tin có thể đến lâu hơn nhưng lại dễ dàng kiểm tra thông tin hơn cho nhân viên lãnh sự. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn.

New Zealand không bắt bạn chụp ảnh và lấy dấu vân tay nên bạn có thể nộp qua đường bưu điện. Nhưng lưu ý phải chuyển tiền trước khi nộp, kẹp vào hồ sơ nộp qua đường bưu điện nhé.

Tại thời điểm này phí Đại sứ quán New Zealand khá cao nhưng bù lại là nước duy nhất áp dụng phí visa dành cho gia đình tức là nếu là các thành viên ruột thịt như anh chị em ruột, vợ chồng, con cái thì nộp chung được trong 1 đơn và nộp phí 1 lần duy nhất là 3.560.000 đồng. Đó là điều khác biệt chỉ có ở New Zealand hiện nay.

Tùy từng hồ sơ mà visa New Zealand cho với thời hạn khác nhau, trước đây dễ họ cho visa 2 năm, nhiều lần, mỗi lần 3 tháng đối với visa du lịch, nhưng nếu đi công tác có thể chỉ được 6 tháng. Nay khó hơn, họ thường cho mức 6 tháng, 1 lần hoặc nhiều lần tùy hồ sơ của mỗi người.

Thường để tiết kiệm mọi người sẽ chọn đi Úc và New Zealand cùng 1 lúc nên nếu định làm visa cả 2 nước bạn phải rất khẩn trương vì cũng không nhanh được. Nhưng nên nộp visa Úc trước vì Úc không giữ hộ chiếu gốc nên ngay khi nộp Úc xong bạn sẽ nộp luôn được ở bên New Zealand cũng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Đừng ham rẻ mà xuất vé máy bay hay đặt dịch vụ trước khi có visa. Lưu ý nếu phải transit qua Úc thì bạn sẽ phải xin visa transit. Để xin visa transit qua Úc bạn phải chờ được cấp visa NZL rồi mới lấy hộ chiếu ra đi làm.

Đại sứ quán New Zealand ở đâu: ngược lại với hầu hết các nước khác, New Zealand đặt Đại sứ quán tại TP Hồ Chí Minh và lãnh sự quán tại Hà Nội. Vì vậy các bạn ở Hà Nội muốn nộp hồ sơ xin visa du lịch hay visa thăm thân New Zealand thì phải chuyển phát nhanh vào Tp Hồ Chí Minh, ngoài Hà Nội chỉ xử lý cấp visa đi công tác hay hộ chiếu ngoại giao và công vụ thôi.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác