Các chương trình định cư Mỹ theo diện doanh nhân như EB-5, L1-A hay EB1-C thì đâu mới là lựa chọn tốt nhất dành cho doanh nhân Việt Nam hiện nay.

Xem Thêm:

Tổng quan thông tin về thị thực Mỹ 7/2019

Thông tin quan trọng về đầu tư BĐS Mỹ-15 câu hỏi thường gặp

Cách định cư Mỹ theo diện đầu tư vô cùng dễ dàng

Nên chọn đầu tư EB-5, L1-A hay EB1-C

Visa đầu tư EB-5 được coi là cách đầu tư dễ dàng và thuận tiện nhất để có được thường trú nhân tại Hoa Kỳ dựa trên yêu cầu tạo việc làm. Yêu cầu chính là đầu tư $1.000.000 hoặc $500.000 vào Khu vực làm việc mục tiêu (TEA) vào một doanh nghiệp mới ở Hoa Kỳ, đồng thời tạo ra tối thiểu 10 công việc toàn thời gian cho người địa phương. Mặc dù nó cho phép gia đình và Con cái (dưới 21 tuổi) nhập cư vào Hoa Kỳ trên cơ sở lâu dài, nhưng không phải mọi nhà đầu tư đều có thể đủ điều kiện tài chính, chưa kể thời gian chờ đợi duyệt đơn I-526 và duyệt cấp visa của các nước như Việt nam đang bị kéo dài hơn nhiều so với trước đây.

nên lựa chọn EB-5 hay L1-A, EB1-C

Đầu tư EB-5 gián tiếp qua Trung tâm Vùng được xem là “sự lựa chọn tốt nhất” cho các doanh nhân và nhà đầu tư “thụ động” ở nước ngoài để có được một . Các nhà đầu tư nước ngoài nộp đơn xin visa EB-5 có thể nhận được có điều kiện 2 năm nếu họ đầu tư $500.000 tại một trung tâm vùng hoặc $1.000.000 trong một doanh nghiệp mới ở Hoa Kỳ và tạo 10 công ăn việc làm. Khoảng 2 năm sau đó, họ có thể nộp đơn xin 10 năm bằng cách chứng minh khoản đầu tư của họ đã tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người dân Mỹ. Rủi ro cho nhà đầu tư EB-5 về góc độ thỏa mãn nhu cầu di trú (tạo 10 công việc cho người Mỹ) và hoàn vốn đầu tư tùy thuộc nhiều vào uy tín & năng lực của Trung tâm Vùng cũng như dự án mà họ đầu tư. Nhà đầu tư có thể mất cơ hội sở hữu có điều kiện và không được hoàn vốn nếu dự án đầu tư của họ không thể đáp ứng yêu cầu tạo việc làm như đã đề cập ở trên.

Thực tế vẫn có thêm những lựa chọn thay thế cho đầu tư EB-5 là visa L-1A và visa E-2 trong điều kiện công dân nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Hoa Kỳ để thành lập doanh nghiệp và không vội vàng nộp đơn xin thường trú hợp pháp, tùy theo hoàn cảnh, sở thích & nhu cầu riêng của nhà đầu tư.

L-1, Chuyển đổi giám đốc điều hành & nhà quản lý trong nội bộ doanh nghiệp sang Mỹ

Nếu một công ty ở nước ngoài có chi nhánh, công ty liên kết hoặc công ty mẹ tại Hoa Kỳ, người điều hành có thể được chuyển sang Hoa Kỳ làm việc. Nếu công ty chưa hoạt động ở Hoa Kỳ, công ty có thể xem xét mở văn phòng khởi nghiệp tại Hoa Kỳ để chuyển giám đốc điều hành hoặc người quản lý sang Mỹ. Yêu cầu chính để đủ điều kiện cho visa L-1, là người nộp đơn phải làm việc cho công ty ở nước ngoài ít nhất 1 năm liên tục trong vòng 3 năm trước khi chuyển sang Hoa Kỳ trong vai trò điều hành, quản lý, quản lý hoặc có chuyên môn đặc biệt. Visa L-1A là một giải pháp thay thế cho những người nước ngoài, 1) đã thành lập một doanh nghiệp ở quê hương của họ và 2) đã làm việc ở đó ít nhất 1 năm trong 3 năm qua với tư cách là người quản lý hoặc điều hành.

Theo kinh nghiệm, đương đơn xin visa L-1A thường hỏi “Tôi cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào công ty Hoa Kỳ và tôi cần tạo ra bao nhiêu việc làm cho người Mỹ?” Câu trả lời rất đơn giản – “Bạn chỉ cần nhiều tiền và nhiều nhân viên để đáp ứng nhu cầu kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn”. Các nhân viên Sở di trú Mỹ xem xét đơn xin Visa L-1A dựa vào “tính hợp lý ”. Nói cách khác, họ sẽ xem xét các tài liệu đã nộp để xác định xem số tiền đầu tư và số lượng nhân viên của Hoa Kỳ có đủ để đáp ứng nhu cầu kinh doanh tại Hòa Mỹ cho công dân nước ngoài hay không mà thôi.

Không giống như visa EB-5, visa L1-A 1) không yêu cầu đầu tư $500.000 hoặc $1.000.000, 2) không yêu cầu 10 công việc cho người Mỹ và 3) có thể được phê duyệt nhanh trong 15 ngày nếu đóng phí xử lý ưu tiên trong quá trình nộp đơn. Hiện tại, chưa từng xảy ra vấn đề tồn đọng khi xét đơn và visa loại này. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp Việt hiểu biết và đạt đủ điều kiện tham gia chương trình L1-A chưa nhiều do hạn chế về cấu trúc tổ chức và quy mô của doanh nghiệp từ Việt Nam và cả mô hình kinh doanh của công ty con hay chi nhánh tại Mỹ chưa đạt yêu cầu về phát triển kinh doanh và di trú.

Công dân nước ngoài có thể thay đổi trạng thái thành visa L-1A trong khi ở Hoa Kỳ một cách hợp pháp hoặc có được Visa không định cư cấp ở nước ngoài thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ. So với chương trình EB-5, L-1 yêu cầu số tiền đầu tư thấp hơn, nếu mở văn phòng hoặc chi nhánh mới ở Hoa Kỳ và không yêu cầu tạo một số lượng công việc nhất định. Hơn nữa, người sở hữu L-1 có thể nộp đơn xin thường trú theo các loại EB-1-3.

Visa L-1A có thể được gia hạn tới 7 năm. Người phụ thuộc của người đơn đương visa L-1A và trẻ vị thành niên (chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi) có thể xin visa L-2 vào Hoa Kỳ. Người phối ngẫu, đặc biệt, có thể nộp đơn xin giấy phép lao động.

Sau một thời gian đầu tư nhất định, người có Visa L-1A có thể chuyển sang chương trình EB-1C để sở hữu thẻ xanh 10 năm (không phải là 2 năm có điều kiện) mà không phải trải qua quá trình chứng nhận lao động. (không phải là 2 năm có điều kiện) mà không phải trải qua quá trình chứng nhận lao động. Về mặt này, người có visa L-1A có thể nhận thẻ xanh vĩnh viễn trước người đầu tư EB-5 nếu xét cùng thời gian nộp đơn.

E-2, Nhà đầu tư theo Hiệp ước Thương mại với Hoa Kỳ

Để đủ điều kiện xin visa E-2, quốc gia thường trú của đương đơn phải thuộc vào các quốc gia có Hiệp ước Thương mại với Hoa Kỳ. Visa E-2 được chấp thuận cho đến 5 năm (tùy thuộc vào quốc gia) và có thể được gia hạn. Không quy định số tiền cần được đầu tư vào doanh nghiệp; Tuy nhiên nó phải phù hợp với những gì doanh nghiệp cần. Mặc dù visa E-2 không cung cấp thẻ xanh cho chủ sở hữu, nó cho phép tự làm chủ và ở lại lâu dài tại Hoa Kỳ với số tiền đầu tư nhỏ hơn so với đầu tư EB-5.

Việc phê duyệt visa E-2 không yêu cầu đầu tư tối thiểu $500.000 hoặc $1.000.000 và không yêu cầu tạo ít nhất 10 việc làm cho người dân Hoa Kỳ. Quy trình đăng ký khá nhanh và không có vấn đề tồn đọng visa. Trạng thái E-2 có thể được gia hạn là vô thời hạn miễn là khoản đầu tư còn tồn tại. Khi ở tình trạng Visa E-2, công dân nước ngoài có thể chọn đầu tư thêm thẻ xanh EB-5 mà không cần chờ đợi bên ngoài Hoa Kỳ.

Ngoài việc trở thành quốc gia thuộc hiệp ước, các nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư hoặc tích cực đầu tư một số vốn đáng kể “không cận biên” vào một doanh nghiệp Hoa Kỳ có thật và đang hoạt động, sở hữu ít nhất 50% doanh nghiệp và có thể lãnh đạo và phát triển doanh nghiệp đầu tư.

Đối với các mục đích E-2, không có quy định cụ thể về số tiền đầu tư “đáng kể” là bao nhiêu. Khoản đầu tư được coi là đáng kể nếu số tiền là: 1) đáng kể trong mối quan hệ với tổng chi phí hoặc thông qua việc mua doanh nghiệp đã được thành lập hoặc tạo mới doanh nghiệp đang xem xét, 2) đủ để đảm bảo cam kết tài chính từ nhà đầu tư cho hoạt động thành công của doanh nghiệp, và 3) đủ lớn để hỗ trợ khả năng các nhà đầu tư phát triển thành công và quản lý doanh nghiệp.

Để đáp ứng yêu cầu “không cận biên”, doanh nghiệp Hoa Kỳ phải có khả năng hiện tại hoặc tương lai để tạo ra thu nhập đủ hơn để chu cấp cuộc sống tối thiểu cho nhà đầu tư và gia đình của họ theo hiệp ước.

Trên ghi chú này, vợ / chồng và con cái (chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi) của một người giữ E-2 cũng có thể nộp đơn xin Visa E-2 và nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Như vậy, việc xin visa L-1A hoặc E-2 có thể là một phương án lựa chọn thay thế cho đầu tư EB-5 với giá cả phải chăng hơn cho các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài đang tìm cách thành lập doanh nghiệp tại Hoa Kỳ để phát triển kinh doanh và tiến tới định cư lâu dài tại Hoa Kỳ trong bước kế tiếp.

Bạn nên chọn loại hình đầu tư nào? So sánh EB-5 và L-1A & EB-1C

Với tình trạng tồn đọng visa EB-5 hiện tại từ tháng 5 năm 2018, một số nhà đầu tư và doanh nhân Việt nam bắt đầu tìm kiếm con đường phù hợp để có được quyền thường trú vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Mặc dù EB-5 vẫn là chương trình ưu tiên cho các nhà đầu tư Việt nam vì tính dễ dàng & thuận tiện của nó, ngày càng nhiều người đang xem xét các lựa chọn thay thế khác nhau. Một giải pháp thay thế phổ biến cho EB-5 là lấy visa làm việc L-1A trước và sau đó cố gắng lấy thẻ xanh qua visa EB-1C. Mặc dù vậy, chương trình EB-5 vẫn là lựa chọn hàng đầu vì những lợi ích mà chương trình có thể cung cấp cho người nộp đơn. Nội dung này tăng cường thêm sự hiểu biết của các nhà đầu tư Việt nam về EB-5 và L-1A & EB-1C bằng cách so sánh các yếu tố chính của từng loại hình đầu tư khi so sánh với những lợi thế vốn có của chương trình EB-5.

Hiểu rõ các yếu tố chính của EB-5 và L-1A & EB-1C

Các yếu tố chính của EB-5

Đầu tư EB-5 dựa trên 3 yếu tố chính sau đây:

 1. Đầu tư của người nhập cư từ $ 500.000 đến $1.000.000;
 2. Một doanh nghiệp thương mại mới được thành lập ở diện đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư gián tiếp vào một dự án theo mô hình trung tâm vùng;
 3. Việc tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian trong thời gian ít nhất là hai năm.

Chương trình EB-5 được cấu trúc theo quy trình thành 2 giai đoạn: mẫu đơn I-526 định cư có điều kiện và mẫu đơn I-829 để loại bỏ các điều kiện.

Vì hầu hết các ứng viên EB-5 của Việt nam đầu tư vào các dự án trung tâm vùng, họ cần nộp bằng chứng về 2 yêu cầu quan trọng sau đây đối với Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) ở giai đoạn I-526:

 1. Là một nhà đầu tư định cư, nhà đầu tư Việt nam đã đầu tư vốn hợp pháp vào một doanh nghiệp thương mại mới gắn với trung tâm vùng sẽ tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian hoặc công việc gián tiếp; và
 2. Trung tâm vùng đã được USCIS chấp thuận.

Trong vòng 90 ngày trước khi 2 năm của nhà đầu tư có được nơi thường trú có điều kiện, nhà đầu tư Việt nam sẽ cần phải đáp ứng 2 yêu cầu sau để nhận được thẻ xanh của mình:

 • Đầu tư $500.000 của nhà đầu tư Việt nam được duy trì trong doanh nghiệp thương mại mới gắn với trung tâm vùng và dự án của nó;
 • Doanh nghiệp thương mại mới hoặc dự án trung tâm vùng mà nhà đầu tư Việt nam đầu tư vào việc tạo ra 10 công việc toàn thời gian.

Các thành phần chính của L-1A và EB-1C

Đầu tư visa L-1A dựa trên 2 yếu tố chính. Chủ lao động Hoa Kỳ phải có mối quan hệ đủ điều kiện với một công ty nước ngoài và hiện đang hoạt động như một chủ nhân ở Hoa Kỳ và tại ít nhất một quốc gia khác trực tiếp trong thời gian điều hành L-1A hoặc người quản lý ở lại Hoa Kỳ. Người thụ hưởng L-1A phải làm việc cho nhà tuyển dụng đủ tiêu chuẩn bên ngoài Hoa Kỳ trong 1 năm liên tục trong vòng 3 năm trực tiếp trước khi nhập cư vào Hoa Kỳ. Người thụ hưởng vào Hoa Kỳ để làm việc trong chức năng điều hành hoặc quản lý cho người sử dụng lao động ở Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư Việt nam cần nộp đơn xin visa L-1A, kế hoạch kinh doanh và thuê mướn địa điểm kinh doanh với mô hình kinh doanh thích hợp để đảm bảo phát triển kinh doanh cho giám đốc hoặc quản lý chi nhánh mới ở cho công ty con thành công tại Hoa Kỳ.

Các yêu cầu đối với EB-1C rất giống với L-1A trừ ra một khác biệt quan trọng. Không giống như L-1A, trong đó giám đốc điều hành hoặc người quản lý có thể đến Hoa Kỳ để làm việc trong một văn phòng mới thành lập, nhà đầu tư chỉ có thể đủ điều kiện làm giám đốc điều hành hoặc người quản lý EB-1C nếu họ sẽ được tuyển dụng bởi người đương đơn ở Hoa Kỳ/Chủ lao động từ doanh nghiệp đã hoạt động kinh doanh ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn xin.

Lợi ích định cư của EB-5 so với L-1A & EB-1C

Cả Visa EB-5 và L-1A & EB-1C đều có lợi ích hấp dẫn. Để nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt về việc có được thẻ xanh thông qua EB-5 hay L-1A & EB-1C hay không, trước hết họ phải hiểu chi phí và lợi ích của từng lựa chọn. Điều quan trọng cần lưu ý với tư cách là nhà đầu tư EB-5, nhà đầu tư Việt nam sẽ nhận được tình trạng và lợi ích của người nhập cư (mặc dù có điều kiện) khi được I-526 chấp thuận và hoàn thành xử lý lãnh sự hoặc điều chỉnh tình trạng. Mặt khác, trước khi được USCIS chấp thuận làm giám đốc điều hành EB-1C và có tư cách thường trú nhân, nhà đầu tư Việt nam sẽ chỉ được nhận vào Hoa Kỳ trên Visa lao động không di dân. Điều này là do hầu hết các nhà đầu tư chọn lấy thẻ xanh thông qua EB-1C đầu tiên đến Hoa Kỳ bằng cách sử dụng tình trạng không di dân L-1A trước khi nộp đơn EB-1C của họ. Trong khi các nhà đầu tư EB-5 đến Hoa Kỳ với tư cách là người nhập cư hợp pháp. Chúng ta sẽ tiếp tục so sánh lợi ích giữa EB-5 và L-1A.

Ưu điểm của EB-5

 • Các nhà đầu tư EB-5 và các thành viên gia đình của họ có thể nhập cảnh và rời khỏi Hoa Kỳ tự do hơn những người thụ hưởng L-1A.
 • Các nhà đầu tư EB-5 và các thành viên gia đình của họ có thể ở lại Hoa Kỳ vô thời hạn, và không bị giới hạn bởi thời hạn của một Visa không di dân.
 • Nhà đầu tư EB-5 có thể đi du lịch nước ngoài dễ dàng hơn.
 • Các nhà đầu tư EB-5 và các thành viên gia đình của họ đủ điều kiện làm việc cho bất kỳ công ty nào và nhận được các lợi ích của công ty đó trong phạm vi Hoa Kỳ hoặc ở nước ngoài.
 • Các nhà đầu tư EB-5 và các thành viên trong gia đình họ có thể tự do di dời và thay đổi việc làm mà không có bất kỳ hạn chế về Visa nào.
 • Con cái của nhà đầu tư EB-5 có thể tham dự các trường công lập miễn phí ở tất cả các cấp lớp.
 • Các nhà đầu tư EB-5 và các thành viên gia đình của họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.
 • Các nhà đầu tư EB-5 và các thành viên gia đình của họ có thể làm đơn xin cho thân nhân trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ.

Ưu điểm của L-1A

 • Nguyên đơn L-1A của Hoa Kỳ không bắt buộc phải đáp ứng số tiền đầu tư tối thiểu hoặc yêu cầu tạo việc làm.
 • Nguyên đơn và những người thụ hưởng L-1A không bắt buộc phải chứng minh nguồn tiền hợp pháp.
 • Thời gian xử lý trung bình của Đơn xin L-1A ngắn hơn so với thời gian EB-5.
 • Những người thụ hưởng L-1A và các thành viên gia đình của họ có thể nhập cảnh Hoa Kỳ trong vòng một tháng sau khi được sự chấp thuận của đơn xin L-1A.
 • Người thụ hưởng L-1A và các thành viên gia đình của họ có thể vào và rời Hoa Kỳ một cách tự do trong thời hạn visa L-1A.
 • Người thụ hưởng L-1A có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng chỉ khi họ được các nguyên đơn của Hoa Kỳ thuê.
 • Vợ hoặc chồng của những người thụ hưởng L-1A có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong thời hạn visa L-1A.
 • Con cái của những người thụ hưởng L-1A có thể học hành hợp pháp các trường công lập của Hoa Kỳ cho giáo dục tiểu học và trung học trong thời hạn visa L-1A.
 • Người thụ hưởng L-1A có thể nộp đơn xin thẻ xanh qua EB-1C, và nếu được chấp thuận, thẻ xanh sẽ có ngay lập tức cho người thụ hưởng L-1A và thành viên gia đình họ.

Lợi ích EB-5 có thể lớn hơn lợi ích L-1A cho những người đang tìm cách thường trú và làm việc tại Hoa Kỳ. Cụ thể, lợi ích EB-5 tốt hơn về du lịch, giáo dục, việc làm và cơ hội lâu dài. Thứ nhất, với tư cách là thường trú nhân, nhà đầu tư EB-5 có thể đi đến một số quốc gia khác, bao gồm Canada và Mexico, mà không yêu cầu bất kỳ visa du lịch bổ sung nào. Không giống như những người thụ hưởng L-1A, những người chỉ có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ với visa L-1A hợp lệ, nhà đầu tư EB-5 cũng có thể đi lại giữa Hoa Kỳ và Việt nam miễn là họ có thẻ xanh hợp lệ. Các nhà đầu tư EB-5 không phải chịu các điều khoản Visa tạm thời từ 1 đến 3 năm như những người thụ hưởng L-1A.

Thứ hai, lợi ích giáo dục dài hạn cho các nhà đầu tư EB-5 vượt quá lợi ích nhận được từ các đối tượng L-1A. Ở cấp tiểu học và trung học, Con cái của các nhà đầu tư EB-5 có thể nhận được giáo dục công lập miễn phí (họ cũng có thể theo học các trường tư thục). Nhiều gia đình xin nhập cư khi con cái họ còn rất trẻ được cung cấp giáo dục tốt và cơ hội tốt hơn cho họ, và lợi ích của thường trú nhân có thể kéo dài từ mẫu giáo đến tốt nghiệp trung học. Con cái của những người thụ hưởng L-1A bị giới hạn tối đa 7 năm trợ cấp giáo dục phát sinh từ tình trạng L-2. Nếu người thụ hưởng L-1A không gia hạn visa L-1A hoặc không nhận được thẻ xanh EB-1C, con của họ không còn đủ điều kiện để tiếp tục nhận được giáo dục công lập tại Hoa Kỳ. Tình trạng của đứa trẻ thực sự có thể được thay thế bằng tình trạng học sinh F-1, nhưng những người thụ hưởng L-1A và con cái của họ sẽ phải chịu chi phí và gánh nặng đáng kể. Học phí cho học sinh trung học F-1 có thể vượt quá $ 120,000 mỗi năm tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc vào sự năng động của các gia đình và các trường hợp được trích dẫn ở đây có thể không nhất thiết phải đại diện chung. Theo truyền thống Việt nam, gia đình đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống và phát triển sự nghiệp của học sinh.

Ngoài ra, con cái của các nhà đầu tư EB-5 tiết kiệm lớn về tiền học phí như sinh viên trong tiểu bang của các trường đại học công có uy tín. Ví dụ, nếu nhà đầu tư EB-5 và gia đình họ là cư dân California, con của họ sẽ có cơ hội được chấp nhận vào Đại học California – Berkeley, trường đại học công lập xếp hạng số 1 tại Hoa Kỳ [3] và Đại học California, Los Angeles, trường đại học công lập xếp thứ 2 tại Hoa Kỳ [4] và họ sẽ đủ điều kiện cho học phí trong tiểu bang. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế tại UC-Berkeley tiết kiệm ít nhất $ 24,024 [5] hàng năm hoặc $ 96,096 USD trong bốn năm, và sinh viên tại UCLA tiết kiệm ít nhất $ 24,708 [6] hàng năm hoặc $ 98,832 trong bốn năm. Nếu những Con cái này quyết định theo đuổi bằng tốt nghiệp hoặc tiến sĩ, tiền tiết kiệm sẽ càng đáng kể hơn. Hơn nữa, tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng thế giới sẽ cung cấp cho họ cơ hội việc làm đáng kể và tiềm năng cho một tương lai tươi sáng hơn.

Các nhà đầu tư EB-5 và các thành viên gia đình của họ cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn những người hưởng lợi L-1A, vì họ có khả năng di chuyển thị trường việc làm. Mặt khác, những người thụ hưởng L-1A phải làm việc cho Nguyên đơn để duy trì tình trạng hợp pháp tại Hoa Kỳ cho bản thân họ và thành viên gia đình họ. Ngoài ra, với tư cách là thường trú nhân, con cái của các nhà đầu tư EB-5 sau này tốt nghiệp đại học không cần phải lo lắng về việc cạnh tranh trong xổ số H-1B cho các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Ví dụ, USCIS chỉ chọn 85.000 đơn H-1B trong tổng số 233.000 (tỷ lệ chấp nhận 36,5%) vào tháng 4 năm 2015.

Cuối cùng, chương trình EB-5 mang lại lợi ích nhập cư dài hạn cho các nhà đầu tư. Nói một cách đơn giản, đầu tư EB-5 1 khoản $500.000 là chìa khóa mở ra cơ hội cho nhà đầu tư EB-5 và vợ / chồng và con cái của họ, nhưng nó cũng mở ra cơ hội mở rộng cho gia đình của nhà đầu tư EB-5. Là thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ, nhà đầu tư EB-5 có thể xin bão lãnh cho cha mẹ, chồng chưa cưới, vợ / chồng, con cái và anh chị em để di cư sang Hoa Kỳ.

Lý do tại sao EB-5 vẫn là lựa chọn tốt hơn cho hầu hết các nhà đầu tư Việt nam

Bây giờ chúng ta biết lợi ích EB-5 lớn hơn rất nhiều lợi ích L-1A cho những người tìm kiếm việc an cư ổn định tại Hoa Kỳ, chúng ta hãy phân tích những rủi ro trong việc có được một thẻ xanh.

Có 7 yếu tố cần quan tâm: (1) ý định; (2) tỷ lệ thành công; (3) tính nhất quán và khả năng dự đoán; (4) số tiền đầu tư và lợi tức đầu tư; (5) trình độ của các nhà đầu tư Việt nam; (6) thực tế cá nhân và kinh doanh của các nhà đầu tư Việt nam; và (7) tiến trình của chương trình đầu tư. Thông qua phân tích và cân bằng các yếu tố này, rõ ràng EB-5 thật sự là một con đường đáng tin cậy và an toàn hơn đối với thường trú vĩnh viễn tại Mỹ.

Ý định là quan trọng

Liệu EB-5 hay L-1A & EB-1C có phù hợp hơn với các nhà đầu tư Việt nam hay không phụ thuộc vào ý định của họ. Đối với hầu hết các nhà đầu tư Việt nam, mục đích chính được thúc đẩy bởi ước muốn cá nhân, bao gồm cung cấp cho các thành viên gia đình cơ hội giáo dục, sinh sống và việc làm tại Hoa Kỳ. Như được minh chứng trong Bản ghi nhớ chính sách tháng 5 năm 2013 của USCIS, “Chương trình EB-5 dựa trên lợi ích của quốc gia chúng tôi trong việc thúc đẩy nhập cư của những người đầu tư vốn của họ….” Đó là, trọng tâm của EB-5 là giúp các nhà đầu tư Việt nam đóng góp theo cách riêng của họ đến Hoa Kỳ.

lượng người định cư theo diện EB5

Không giống như EB-5, L-1A và EB-1C chủ yếu được sử dụng để “giúp loại bỏ các vấn đề mà các công ty Mỹ có văn phòng ở nước ngoài phải đối mặt trong việc chuyển giao nhân sự chủ chốt trong tổ chức.” Vì vậy, ý định ban đầu của đạo luật là để giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tùy thuộc vào công ty, nó là khá dễ dàng cho một công ty Mỹ ở Hoa Kỳ để cung cấp cho cá nhân điều hành hoặc người quản lý có visa làm việc tại Hoa Kỳ hoặc thẻ xanh. Nếu các nhà đầu tư Việt nam không thể chứng minh rằng họ cần ở Hoa Kỳ để giúp giám sát hoặc quản lý hoạt động kinh doanh liên tục của công ty Hoa Kỳ, thì họ sẽ không đủ điều kiện cho L-1A hoặc EB-1C. Với điều kiện phần lớn ý định chính của các nhà đầu tư Việt nam di cư sang Hoa Kỳ không phải là từ bỏ những liên doanh thành công của họ ở Việt nam, EB-5 hoàn toàn phù hợp.

EB-5 có tỷ lệ thành công cao hơn

Theo số liệu mới về định cư thế giới, định cư Hy Lạp và EB5 Mỹ dẫn đầu các chương trình thu hút nhất thế giới. Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư ra nước ngoài nhiều nhất và tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 về đầu tư EB-5 sau TQ (đại lục).

quốc gia định cư mỹ nhiều nhất

Năm 2018 USCIS đã phê duyệt 13.571 đơn I-526, nhiều hơn 2.000 hồ sơ so với năm trước với số lượng hồ sơ I-829 được phê duyệt tăng 57% & tỷ lệ phê duyệt đạt 97%. Ngoài ra có 2.610 đơn I-829 với 2.700 nhà đầu tư có thẻ xanh vĩnh viễn trong năm 2018.

Số lượng đơn I-526 được phê duyệt s/v từ chối (2013-quý 4/2018)

Không giống như dữ liệu EB-5, USCIS đã không tiết lộ công khai dữ liệu L-1A và EB-1C. Tuy nhiên, nó có thể được suy ra từ số quyết định không tiền lệ do Văn phòng Khiếu nại Hành chính của USCIS (“AAO”) xuất bản và từ mức chấp thuận thấp của các kiến ​​nghị L-1B từ tháng 10/2014 đến tháng 3 năm 2015 là L-1A và EB-1C tỷ lệ chấp thuận có nhiều khả năng thấp hơn tỷ lệ chấp thuận EB-5. Trong năm 2015, đã có 151 quyết định không tiền lệ AAO liên quan đến L-1A và L-1B, và đã có 70 quyết định chưa có tiền lệ AAO liên quan đến EB-1C. Từ tháng 10 năm 2014 đến tháng 3 năm 2015, USCIS đã phê duyệt 4,706 đơn L-1B và từ chối 1912 đơn, như vậy tỷ lệ phê duyệt chỉ là 71,1 phần trăm.

Các định kiến EB-5 có tính nhất quán và khả năng tiên đoán lớn hơn

Việc xét duyệt EB-5 đã trưởng thành qua nhiều năm và có tính thống nhất. Điều này được chứng minh bằng tỷ lệ chấp thuận cao của EB-5, số lượng đáng kể các đơn xin mới I-526 và I-829 (tới thời điểm cấp visa), và nhiều cuộc họp và biên bản chính sách của USCIS. Ngoài tỷ lệ chấp thuận nói trên, dữ liệu cho thấy đến quý 4 năm 2018, đã có 3.510 đơn I-526 được duyệt và 14.394 đơn I-526 đang chờ xử lý. Ngược lại, các thông tin trên cho thấy số lượng đơn xin L-1A và EB-1C tương đối ít hơn và tỷ lệ xét duyệt sẽ không bằng EB-5.

Ngoài ra, phạm vi phê duyệt EB-5 tập trung hơn nhiều so với các L-1A và EB-1C. Các đơn I-526 tập trung thẩm định (1) nguồn tiền và đường chuyển tiền hợp pháp của các nhà đầu tư Việt nam, và (2) tuân thủ các tài liệu dự án và trung tâm vùng phù hợp với luật pháp và chính sách. Dự án nếu tốt sẽ làm giảm đáng kể rủi ro trong việc phê duyệt I-526 bằng cách loại bỏ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến dự án hoặc trung tâm vùng.

Ngược lại, các trường hợp L-1A và EB-1C được xem xét dựa trên tổng số các trường hợp. Tóm lại, USCIS sẽ xem xét các tài liệu liên quan đến nguyên đơn của Hoa Kỳ, công ty mẹ ở Việt nam, công ty con hoặc công ty liên kết và hồ sơ cá nhân của người điều hành hoặc người quản lý L-1A hoặc EB-1C. USCIS có khả năng yêu cầu bằng chứng hoặc từ chối đơn xin khi xem xét và đánh giá khối lượng các bằng chứng đáng kể được yêu cầu cung cấp.

Số tiền đầu tư và lợi tức đầu tư

Một lập luận chung để hỗ trợ L-1A và EB-1C là khoản đầu tư ban đầu có thể ít hơn $500.000. Để chắc chắn, các bản kiến ​​nghị L-1A và EB-1C liên quan đến ít hơn $500.000 vốn ban đầu đã được phê duyệt. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng mọi nhà đầu tư Việt nam đều có thể nhận được thẻ xanh thông qua EB-1C khi chi phí khởi nghiệp kinh doanh hoặc mua lại doanh nghiệp có sẵn với ít tiền hơn. Trên thực tế, nếu công ty Hoa Kỳ không tự duy trì, nó có thể rất cần phải bơm vốn thường xuyên từ đối tác Việt nam hoặc chủ sở hữu cá nhân. Số vốn như vậy có thể nhanh chóng vượt quá $500.000. Nếu nhà đầu tư Việt nam đang đóng góp số vốn đó cho công ty liên quan đến L-1A hoặc EB-1C của mình, thì rủi ro cao là số vốn đó sẽ không được trả lại cho nhà đầu tư Việt nam nếu kinh doanh không thuận lợi. Trong EB-5, rủi ro về lợi tức đầu tư, bao gồm cả khi nào và bao nhiêu tiền gốc của nhà đầu tư Việt nam có thể được trả lại, dễ dự đoán, kiểm soát và giảm thiểu dễ dàng hơn nhiều.

Visa EB-5 dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư Việt nam để đáp ứng

Nhiều nhà đầu tư Việt nam có thể đủ điều kiện cho EB-5 hơn L-1A hoặc EB-1C. Như đã đề cập trước đây, EB-5 tập trung vào nguồn tiền và con đường chuyển tiền hợp pháp của nhà đầu tư Việt nam. Miễn là các nhà đầu tư Việt nam có thể chứng minh rằng nguồn tiền của mình là hợp pháp; vốn đầu tư được duy trì; và 10 công việc toàn thời gian đã được tạo ra, thì nhà đầu tư Việt nam có nhiều khả năng sẽ nhận được một thẻ xanh. Không giống như L-1A và EB-1C, EB-5 không yêu cầu nhà đầu tư Việt nam phải làm việc. Điều này có nghĩa là mọi người từ sinh viên, bà mẹ và cha ở nhà chăm sóc con cái, người nghỉ hưu và các nhà đầu tư Việt nam khác không đủ điều kiện theo L-1A và EB-1C vẫn có thể lấy thẻ xanh bằng EB-5.

EB-5 phù hợp hơn với thực tế cá nhân và doanh nghiệp của nhà đầu tư Việt nam

Ngay cả khi một nhà đầu tư Việt nam đáp ứng các yêu cầu pháp lý hoặc quản lý của L-1A và EB-1C, họ vẫn có thể thích EB-5 vì nó thuận tiện và ít rủi ro hơn. Bằng cách đầu tư vào một dự án trung tâm vùng, các nhà đầu tư Việt nam có vai trò thụ động và hạn chế trong giám sát và quản lý dự án, ủy thác và dựa vào chuyên môn của trung tâm vùng và các chi nhánh của nó. Rủi ro hoạt động và quản lý được giảm xuống mức tối thiểu miễn là các nhà đầu tư Việt nam đầu tư vào các dự án phù hợp.

Ngược lại, các giám đốc điều hành L-1A và EB-1C dự kiến ​​sẽ giám sát việc kinh doanh toàn diện hoặc hàng ngày của Nguyên đơn tại Hoa Kỳ. Kết quả là nhà đầu tư Việt nam chịu nhiều rủi ro và trách nhiệm hơn. Hơn nữa, bằng cách dành thời gian và nỗ lực đáng kể tại Hoa Kỳ, nhà đầu tư Việt nam sẽ chịu chi phí và rủi ro đáng kể trong việc đảm bảo rằng các doanh nghiệp của mình ở Việt nam tiếp tục chạy trơn tru và có lợi nhuận. Do đó, EB-5 vẫn là lựa chọn vững chắc và thuận tiện hơn cho các nhà đầu tư Việt nam.

Đương nhiên, L-1A và EB-1C có thể thuận lợi hơn cho một số ít các nhà đầu tư Việt nam. Đối với các nhà đầu tư Việt nam giám sát hoặc quản lý một công ty nước ngoài thành công và thực sự cam kết với sự phát triển của công ty liên quan ở Hoa Kỳ, L-1A và EB-1C có thể phù hợp hơn với mục tiêu kinh doanh và cá nhân của nhà đầu tư Việt nam.

Tiến trình của chương trình đầu tư

Nhìn chung, việc đầu tư EB-5 sẽ mất ít thời gian hơn để lấy thẻ xanh so với EB-1C. Thông thường sẽ cần khoảng 2 năm để nhận được thẻ xanh có điều kiện thông qua EB-5 bắt đầu từ ngày chấp thuận I-526 đối với quốc gia chưa bị tồn đọng visa EB-5. Nếu so sánh thì EB-1C cần hơn 2 năm để nhận thẻ xanh với chi tiết như sau:

 • Tháng 1: Hồ sơ L-1A.
 • Tháng 3: Nhập Hoa Kỳ với tư cách là giám đốc điều hành L-1A hoặc người quản lý.
 • Tháng 15: Tập tin mở rộng L-1A.
 • Tháng 16: L-1A được mở rộng.
 • Tháng 18: Gửi đơn EB-1C.
 • Tháng 26-30: Nhận sự chấp thuận của EB-1C.

Ngược lại đối với quốc gia đang bị tồn đọng visa EB-5 như Trung Quốc, đầu tư EB1-C sẽ có được thẻ xanh nhanh hơn nhưng mức rủi ro cao hơn.

Kết luận

Tóm lại, EB-5 vốn mang đến nhiều lợi ích hơn và ít rủi ro hơn L-1A hoặc EB-1C và có vị trí tốt hơn nhiều để phục vụ nhu cầu cá nhân và kinh doanh của các nhà đầu tư Việt nam mặc dù thời gian chờ đợi để có thẻ xanh dài hơn trước đây.

Các nhà đầu tư Việt nam đã nộp đơn xin EB-5 hoặc chờ đợi hạn ngạch visa mà mong muốn đi qua Mỹ sớm có thể xem xét đầu tư thêm visa L-1A trong thời gian chờ đợI để có thể đưa con cái và gia đình sang Mỹ sớm để sinh sống, học hành và làm việc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với văn phòng của Định Cư Toàn Cầu chúng tôi để được tư vấn trực tiếp miễn phí để trao đổi với luật sư di trú có kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ có thể hỗ trợ bạn với nhiều giải pháp định cư khác nhau tùy hoàn cảnh mỗi nhà đầu tư và gia đình.

DinhCuToanCau rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư Mỹ, ổn định cuộc sống tại Mỹ. Nếu có bất kỳ nhu cầu cần được tư vấn 1:1, mời Quý nhà đầu tư liên hệ theo thông tin bên dưới.

—————————————-
Liên hệ để được tư vấn, đăng ký tham gia sự kiện nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí.

Hotline: 09.219.219.86 (SG) / 09.219.219.83 (ĐN) / 09.219.219.81 (HN)
Tel: 028.2266.8686 – Support: 09.219.219.88 (Toàn Quốc)
Website: www.dinhcutoancau.com – Email: info@dinhcutoancau.com

👉🏻 Hoặc đăng ký online nhanh tại đây: https://goo.gl/NJp2d9

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác