Để mua và sở hữu nhà bên Mỹ, không có quyền lợi gì khác nhau giữa người có quốc tịch Mỹ và người không có quốc tịch Mỹ. Bất cứ người nào trên Thế giới đều có quyền mua và sở hữu nhà ở Mỹ, với thủ tục khá đơn giản và không có gì ràng buộc.

Những hướng dẫn sau sẽ giải thích thêm các điểm chính về đầu tư, mua bán bất động sản ở Mỹ cho người Việt Nam. Khi đầu tư vào bất động sản ở Mỹ, Viking Global sẽ hỗ trợ quý khách sử dụng dịch vụ của kế toán thuế và luật sư để có lời khuyên chi tiết liên quan đến việc mua nhà ở Mỹ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đội ngũ tư vấn đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản của Viking Global sẽ hỗ trợ bạn một cách chuyên nghiệp nhất.

Câu hỏi 1: Người Việt Nam không phải là công dân Mỹ có được mua và sở hữu bất động sản ở Mỹ?

Có. Hoa Kỳ luôn hoan nghênh các người mua quốc tế và không đặt bất kỳ hạn chế nào đối với những công dân không phải là công dân Mỹ khi mua và sở hữu bất động sản ở Hoa Kỳ. Đa phần người mua quốc tế mua bất động sản ở Mỹ như một khoản đầu tư, nhà ở tương lai, nhà nghỉ mát, hoặc nhà cho con của họ trong khi đi du học.

Theo Hiệp hội các nhà môi giới địa ốc, từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua 284.455 bất động sản tại Mỹ. Trong đó người mua từ Việt Nam đã mua 3 tỷ USD và là nước đứng thứ 9 trong danh sách

Câu hỏi 2: Tại sao mua nhà ở Mỹ là một bước đầu tư tốt?

Hoa Kỳ là một nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới và cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư một cách ổn định và có lợi nhuận. Với môi trường sống và cơ sở hạ tầng tuyệt vời đã khiến Hoa Kỳ trở thành một nơi rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo kinh nghiệm từ giới đầu tư thế giới, trong một nền kinh tế không ổn định, cách tốt nhất để để nhà đầu tư bảo vệ tài sản trước các biến đổi không lường trước về kinh tế và chính trị của một quốc gia là đa dạng hóa đầu tư quốc tế. Không giữ tất cả trứng trong cùng một giỏ. Đặc biệt, với bất động sản ở Mỹ, một thị trường luôn ổn định và tăng trưởng thì các khoản tiền đầu tư đảm bảo được ổn định lâu dài, sinh lời đều đặn và không bị ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán.

Một thuận lợi khác để mua nhà ở Hoa Kỳ là bạn có quyền sở hữu các ngôi nhà và đất đai mãi mãi, được để lại cho các thế hệ tương lai thừa kế.

Ngoài ra, quy trình mua bán nhà ở Mỹ là một giao dịch an toàn và bảo mật. Các chuyên viên bất động sản và luật sư sẽ đảm bảo tất cả các giao dịch đều tuân theo luật định của Hoa Kỳ. Ví dụ: chuyên viên hoặc luật sư sẽ xem xét hợp đồng cho bạn, kiểm tra tên và các tài liệu khác có liên quan đến việc mua bán và tư vấn về các vấn đề pháp lý, thuế liên quan đến tài sản của bạn.

Câu hỏi 3: Tại sao bây giờ là thời điểm thích hợp để mua nhà ở Mỹ?

Hiện tại, Hoa Kỳ được xem là là thị trường nhà ở có giá cả ổn định, thấp nhất trên thế giới trong vòng 4 năm qua theo khảo sát nhà ở Quốc tế Demographia. Đặc biệt trong năm 2017, kinh tế và thị trường nhà đất Mỹ được dự báo tiếp tục sôi động và tăng trưởng cao vượt bậc.

Câu hỏi 4: Chi phí cho một ngôi nhà tại Hoa Kỳ là bao nhiêu?

Giá cả nhà ở Mỹ phụ thuộc vào kích thước, loại nhà, khoảng thời gian xây dựng và quan trọng là vị trí. Hầu hết các căn nhà riêng biệt dao động từ 100.000 đến 1.5 triệu USD. Viking Global cũng có thể cung cấp thêm những bất động sản cao cấp đắt tiền không niêm yết trên thị trường nếu bạn quan tâm. Xin vui lòng liên hệ với Viking Global để có thêm thông tin chi tiết.

Câu hỏi 5: Tôi phải trả thêm phí gì ngoài giá mua?

Thông thường, ngoài giá trị căn nhà, người mua sẽ trả các khoản chi phí như: trả phí bảo hiểm, phí luật sư, phí chuyển nhượng, phí tài khoản bảo chứng. Thường từ 1% đến 3% giá nhà mua. Ví dụ: nhà ở 500.000 USD, chi phí sẽ là 5.000 USD đến 15.000 USD.

Câu hỏi 6: Người mua có phải trả tiền hoa hồng cho nhà môi giới bất động sản không?
Không, người mua không phải trả tiền hoa hồng cho một đại lý bất động sản (môi giới) nào khi mua bất động sản ở Mỹ. Các khoản hoa hồng sẽ được chi trả bởi người bán. Vì vậy, sau này, khi muốn BÁN, chuyển nhượng căn nhà ở Mỹ của bạn, bạn sẽ phải trả hoa hồng cho một đại lý bất động sản ở địa phương, những người sẽ giúp bạn bán nhà. Tiền hoa hồng bán nhà có thể thương lượng nhưng thường khoảng 5% giá bán.

Câu hỏi 7: Những khu vực nào tốt nhất để mua nhà?

Có nhiều khu vực tuyệt vời để mua nhà ở Mỹ. Khi mua nhà trước tiên chúng ta cần xác định mục đích mua là để đầu tư sinh lợi hay để bản thân và gia đình sử dụng.

Nếu để đầu tư thì bạn nên xem xét đâu là nơi đang tăng trưởng để căn nhà có khả năng tăng giá cao và có thể cho thuê với lợi nhuận tót. Tạp chí Fobes mỗi năm có bảng xếp hạng các thành phố tại Mỹ đáng đầu tư nhất dựa trên các tiêu chí này. Năm 2017 bang Texas đứng đầu danh sách xếp hạng này với thành phố Dallas và các thành phố Houston, Fort Worth, San Antonio cũng đứng trong danh sách.

Nếu để cá nhân sử dụng thì tuỳ theo nhu cầu của bạn như ở gần gia đình, trường học tốt cho con hay nơi có khí hậu tốt. Người Việt Nam ưa thích các tiểu bang California, Texas, Florida và Washington D.C, lý do đây là những bang gần với các khu cộng đồng người Việt và thời thiết khá dễ chịu.

Câu hỏi 8: Tôi có phải đến Hoa Kỳ để hoàn tất việc mua nhà không?

Không cần thiết. Viking Global sẽ hỗ trợ quý khách để mua nhà Mỹ, thành lập công ty và mở tài khoản tại ngân hàng Hoa Kỳ ngay từ Việt Nam. Tất cả các giấy tờ cần thiết sẽ được ký ngay tại Việt Nam. Nếu bạn muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ để xem tài sản và hoàn thành giao dịch, Viking Global có thể hỗ trợ bạn có được thị thực cần thiết.

Câu hỏi 9: Làm sao để đảm bảo tính an toàn khi tôi trả tiền mua nhà?

Việc mua bán nhà tại Mỹ được diễn ra một cách an toàn tuyệt đối nhờ vào quy trình mua bán nhà của luật pháp mỹ đã hoàn hảo vài trăm năm nay. Công ty chủ quyền nhà (Title Company) là đơn vị thứ ba đứng giữa người mua và người bán để làm nhiệm vụ nhận tiền và chuyển tên sở hữu nhà. Tiền từ người mua chuyển vào tài khoản bảo chứng (Escrow Account) được giữ bởi Công Ty chủ quyền nhà. Công ty chủ quyền nhà sẽ làm nhiệm vụ chuyển tên chủ quyền từ người bán sang người mua trước khi chuyển tiền cho người bán. Nếu có bất cứ trục trặc gì về chủ quyền nhà thì tiền sẽ không giải ngân cho ngưới bán mà sẽ chuyển trả lại cho người mua.

Câu hỏi 10: Thời gian mua nhà đến hoàn tất là bao lâu?

Thông thường, quá trình mua nhà từ việc chọn nhà để hoàn thành giao dịch và chuyển quyền sở hữu bất động sản mất từ 1 đến 2 tháng.

Câu hỏi 11: Tôi có nhận được thẻ xanh không nếu tôi mua một căn nhà tại Hoa Kỳ?

Không. Việc có được một thẻ xanh (thường trú nhân) tách biệt hoàn toàn với việc mua một căn nhà ở Mỹ. Sở hữu bất động sản ở Hoa Kỳ không cấp cho chủ sở hữu nước ngoài quyền hoặc đặc quyền liên quan đến việc ở lại hợp pháp hoặc nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Trừ khi bạn đầu tư bđs thương mại (khách sạn, toà nhà văn phòng..) và tham gia chương trình định cư EB-5 mà hiện Viking Global đang tư vấn (ví dụ dự án khách sạn hạng sang Portland Proper Hotel)

Câu hỏi 12: Tôi có cần một luật sư để mua nhà ở Hoa Kỳ không?

Tùy vào nơi bạn mua nhà, các bang như California và Texas hầu hết các giao dịch bất động sản được thực hiện thông qua một công ty chủ quyền nhà (Title Company) với tài khoản bảo chứng (escrow account), hoạt động như một bên thứ ba trung lập tạo điều kiện và điều phối giao dịch. Một số tiểu bang khác như New York sẽ yêu cần bạn sữ dụng luật sư. Viking Global sẽ hỗ trợ bạn trong mọi dịch mua bán nhà tại Hoa Kỳ.

Câu hỏi 13: Tôi cần phải biết những vấn đề nào về thuế?

Nếu bạn cho thuê nhà, bạn sẽ đóng thuế thu nhập trên lợi nhuận (thu nhập cho thuê trừ đi chi phí) nhận được từ tài sản cho thuê. Nếu bạn thiết lập công ty để sở hữu các bất động sản này, bạn có thể khấu trừ rất nhiều chi phí như chi phí sửa chửa, quản lý, chi phí đi lại thăm bất động sản (vé máy bay, khách sạn, chi phí đi lại …), chi phí khấu hao tài sản… Kế toán sẽ giúp bạn khấu trừ các chi phí để phần lợi nhuận còn lại khá thấp. Mức thuế đóng trên phần lợi nhận còn lại phụ thuộc theo từng tiểu bang. Cụ thể bang Texas là 10% cho thu nhập dưới $13,500US và 15% cho thu nhập $13,500US – $50,000US.

Trong tương lai, khi bạn bán nhà có lời, bạn có thể sẽ đóng thuế lợi tức trên lợi nhuận bạn kiếm được từ căn nhà. Nếu bạn mua lại một căn khác bằng giá hoặc cao hơn trong vòng 45 ngày từ khi bán thì bạn không phải đóng thuế này. Nếu bạn không mua lại một căn khác thì bạn sẽ đóng thuế lợi tức. Mức thuế tuỳ vào từng tiểu bang. Tiểu bang Texas có mức thuế khoảng 15%.

Câu hỏi 14: ITIN là gì?

Nếu bạn không phải công dân hoặc thường trú nhân Mỹ, khi bạn có thu nhập cho thuê nhà bạn cần có mã số thuế cá nhân (ITIN) để khai báo thuế về thu nhập này. Đó là mã số thuế cá nhân được giao cho người nước ngoài. Viking Global sẽ hỗ trợ bạn để đăng ký và có mã số ITIN.

Câu hỏi 15: Sau sở hữu được nhà ở Mỹ, tôi sẽ phải chi khoản tiền nào nữa hay không?

Mỗi năm bạn sẽ phải trả thuế bất động sản cho chính quyền địa phương. Thông thường là khoảng 1 – 3% của giá trị bất động sản.

Ngoài ra còn có các khoản phí khác như điện, nước, gas và đổ rác.

Viking Global khuyên bạn nên mua bảo hiểm sau khi mua nhà. Điều này sẽ bảo vệ đầu tư của bạn trong trường hợp hỏa hoạn hoặc các thiệt hại khác đối với tài sản, cũng như các vật dụng cá nhân bạn có thể giữ trong nhà. Chi phí này thường là $1000 đến $2000 mỗi năm, tùy thuộc vào kích cỡ, độ tuổi và vị trí của ngôi nhà.

Nếu nhà của bạn nằm trong khu vực nhà có quản lý thì sẽ đóng thêm phí HOA (Home Owners Association) của khu vực này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác